slotxo777.world
lsm99gclubbz
30 กรกฎาคม 2019

เข้าถึง 497

เปิดตำนาน หงส์แดง VS แมนยู ทำไมจึงกลายเป็นคู่รักคู่แค้นตลาดกาล

คงมีคนสงสัยว่าทำไม ทีม "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล และ "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ถึงไม่ถูกกัน และไม่เฉพาะแฟนบอลที่อังกฤษเท่านั้น แฟนบอลชาวไทยเอง เมื่อไหร่มีแมตท์ “วันแดงเดือด” จิตใจแฟนบอลแทบไม่อยู่กับเนื้อกับตัว เป็นต้องนัดคนคอเดียวกันไปรวมตัวเชียร์กันอย่างเมามัน จะแพ้ใครก็ได้แต่ต้องไม่ใช่แพ้คู่อริ จะชนะใครก็ไม่สะใจเท่าชนะคู่อริเหมือนกัน  วันนี้เรามาลองหาคำตอบนี้กันว่าทำไม ลิเวอร์พูลและแมนยู ถึงเป็นคู่แค้นกันตลอดกาล

ทำไมหงส์แดงและแมนยูถึงเป็นคู่รักคู่แค้นกัน

ก่อนจะเป็นศัตรู คู่อาฆาตแบบทุกวันนี้ ครั้งหนึ่งลิเวอร์พูลกับแมนเชสเตอร์ เคยเป็นเพื่อนคู่คิด ที่เกื้อหนุนกัน ย้อนกลับไปเมือ 120 กว่าปีที่แล้ว เมืองแมนเชสเตอร์เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรม มีการเปลี่ยนมาใช้เครื่องจักรแทนคน  มีสินค้าหลักๆคือผ้าฝ้าย แต่ปัญหาสำคัญในเวลานั้น อยู่ตรงที่การขนส่ง เพราะไม่มีท่าเทียบเรือสำหรับส่งออกสินค้าไปขาย ไม่มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลเลย

ส่วนเมืองลิเวอร์พูล เป็นเมืองท่าที่ใหญ่อันดับต้นๆ ลิเวอร์พูลจึงเป็นสื่อกลางในการค้าขายมาอย่างยาวนาน ชาวเมืองส่วนใหญ่ทำงานเกี่ยวข้องกับท่าเรือและค้าขาย

เมื่อมีเหตุมีผลดังนี้ทั้ง 2 เมืองจึงได้ร่วมมือกัน ทำให้ได้ประโยชน์แก่ทั้งสองเมืองอย่างมาก ลิเวอร์พูลกลายเป็นศูนย์กลางทางการค้าหลังจากการปฏิวัติอุตสาหกรรม และแมนเชสเตอร์กลายเป็นเมืองอุตสาหกรรมผลิตผ้าฝ้ายส่งไปทั่วโลก ถึงขนาดมีการสร้างทางรถไฟเชื่อมระหว่างลิเวอร์พูลกับแมนเชสเตอร์เลยทีเดียว

จุดแตกหักเกิดขึ้นเมื่อราวปี 1870  เริ่มมีวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำ การค้าขายเริ่มฝืดเคือง แมนเชสเตอร์เริ่มรู้สึกว่า ลิเวอร์พูลเก็บค่าผ่านทาง ทั้งทางเรือ และรถไฟ สูงเกินไป จนคนแมนเชสเตอร์จ่ายไม่ไหว จึงได้มีความคิดที่จะสร้างท่าเรือของตัวเอง  

โดยขุดคลองจากแม่น้ำเมอร์ซี่ย์เข้ามายังแมนเชสเตอร์ ตั้งชื่อว่า Manchester Ship Canal มีความยาว 36 ไมล์ การขุดคลองดังกล่าวทำให้เมืองลิเวอร์พูลขาดรายได้ รวมทั้งมีคนตกงานเพิ่มขึ้น นี่คือจุดเริ่มต้นของไม่ลงรอยกันของทั้ง 2 เมือง

ความแค้นนั้นถูกถ่ายทอด ต่อมายังสนามหญ้าและลูกหนัง เมื่อทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (เมื่อก่อนใช้ชื่อ นิวตัน ฮีธ) และลิเวอร์พูล ฟุตบอลคลับ ถูกก่อตั้งขึ้นมา ชาวเมืองทั้งสองต่างใช้กีฬาฟุตบอลเป็นตัวแทนในการต่อสู้ แข่งขัน ฟาดฟันกัน ทำให้วงการฟุตบอลอังกฤษมีสโมสรคู่ปรับตลอดกาลเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน  

ทุกครั้งที่มีการแข่งขัน จะมีแฟนบอลทั้งสองทีมรออย่างคับคั่ง แต่ถ้าโอกาสไม่อำนวยก็แนะนำ เว็บแทงบอลออนไลน์ที่ดีที่สุด ก็สนุกและได้บรรยากาศเหมือนกัน ถึงแฟนบอลทั้งสองทีมจะมีกระทบกระทั่งกันบ้าง 

แต่สุดท้ายแล้ว เมื่อถอดหมวกแฟนบอลออก เราต่างก็เป็นคนเหมือนๆกัน

news Feed
  พรีเมียร์ลีกกลับมาแล้ว! พีพีทีวี ยิงสด "ลิเวอร์พูล" พบ "คริสตัล พาเลซ"88
  "พรีเมียร์ลีก" จะเริ่มแข่งกันต่อ ในวันพุธที่ 17 มิถุนายน 2563106
  "พรีเมียร์ลีก" เปิดซ้อมแบบสัมผัสตัว เตรียมพร้อมแข่งต่อเดือนมิถุนายน116
  KAIZEN (ไคเซน) คืออะไร190
  ใครจะมาแทนที่ เมสซี่ และ โรนัลโด้223
  พรีเมียร์ลีกยันเตะจบซีซั่น-ไม่กำหนดเดดไลน์166
  ประกาศเลื่อนการแข่งขัน โอลิมปิก 2020 ออกไป 1 ปี299
  ประกาศเลื่อนการแข่งขัน สนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก 2020309
  ประกาศเลื่อนการแข่งขัน "พรีเมียร์ลีก" ออกไปจนถึง 30 เม.ย. 210
  ยูฟ่าประกาศเลื่อน การแข่งขันฟุตบอล "ยูโร" ไปแข่งปีหน้า206
  สรุปผล snooker : BetVictor Gibraltar Open 2020296
  สรุปผล snooker : Coral Players Championship 2020315